Hướng dẫn sử dụng :
- Các dụng cụ nấu nướng của lò vi sóng chỉ được dùng riêng cho việc nấu, rã đông hoặc hâm nóng trong lò vi sóng.
- Không dùng giấy bạc để bao bọc những hộp đựng thức ăn khi hâm nóng trong lò vi sóng.
- Không nên sử dụng những dụng cụ bằng kim loại trong lò vi sóng vì chúng sẽ ngăn cản và làm chuyển hướng sóng điện từ trong lò.
- Các dụng cụ nấu nướng sẽ nóng lên khi bạn dùng chúng để hâm nóng thức ăn. Do vậy, nên đeo găng tay trước khi chạm vào chúng.
- Bạn nên biết chính xác thời gian cần thiết để nấu một món ăn trong lò vi sóng vì món ăn có thể bị thay đổi mùi vị nếu được nấu quá chín trong lò.
- Các dụng cụ nấu nướng phải có kích thước tương ứng với ngăn chứa bên trong của lò vi sóng.
- Thời gian chờ của lò cũng rất quan trọng vì trong suốt khoảng thời gian này, thức ăn sẽ chín thêm nhờ hơi nóng bên trong.
- Không phải món ăn nào cũng thích hợp với lò vi sóng. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh nấu những món ăn không phù hợp.
- Nếu dùng lò vi sóng để nấu món trứng, hãy chọc thủng lòng đỏ trứng trước khi cho món ăn vào lò để trứng có thể chín đều.
2. Cách đặt thức ăn vào lò vi sóng
Vị trí đặt món ăn trong lò vi sóng có thể giúp quá trình nấu diễn ra nhanh hơn. Sau đây là một số nguyên tắc của việc đặt thức ăn bên trong lòng lò vi sóng:
- Nên đảo lại thức ăn sau khoảng một nửa thời gian nấu để mọi thứ được chín đều.
- Đối với các loại rau như bông cải, bạn hãy cho chúng vào dưới đáy của vật đựng (như thố, tô…).
3. Sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm
Bạn nên kiểm tra một số vấn đề sau trước khi bắt đầu rã đông:
- Cần biết chắc trọng lượng và hình dáng của thực phẩm.
- Đảm bảo thời gian rã đông riêng biệt đối với những phần thịt quá lớn.
- Đối với thịt băm, bạn hãy tách nhỏ chúng trước khi rã đông.
- Lột bỏ hết lớp bao nhựa đựng thịt trước khi cho chúng vào rã đông.
4. Sử dụng lò vi sóng để hầm nóng thức ăn
- Cần đậy thật chặt những vật đựng thức ăn khi cho chúng vào lò.
Sử dụng lò vi sóng an toàn
1. Những lưu ý an toàn về lò vi sóng :
- Các công tắc của lò có lắp khóa bên trong ngăn không cho mở cửa khi lò đang hoạt động.
- Không nghịch các công tắc, không cố khởi động lò vi sóng khi cửa đang mở vì sẽ làm thoát nhiệt vi sóng.
- Không để thức ăn hay xà phòng bám vào ngăn cửa.
- Không sử dụng lò khi bị trục trặc cho đến khi được kỹ thuật sửa chữa.
- Cửa lò phải được đóng chặt, không bị kẹt, các bản lề, chốt cửa không bị gảy, chắc chắn gioăng cửa phải khít.
- Sẻ rất nguy hiểm nếu một người không được đào tạo kỹ thuật tự ý sửa chữa hay điều chỉnh lò. Hãy liên hệ với trung tâm bảo hành lò vi sóng Điện Lạnh Gia Định nếu bạn cần dịch vụ bảo dưỡng lò vi sóng.
- Bất cứ lúc nào cũng không được tháo vỏ lò, cánh cửa, bảng điều khiển, bàn phím vì có thể gây điện áp cao.
- Lắp đặt lò vi sóng phải theo đúng hướng dẫn lắp đặt lò.
- Chỉ sử dụng lò vi sóng cho các hoạt động gia đình. Không dùng các chất tẩy rửa mạnh để lau cọ lò. Lò vi sóng được thiết kế để hâm nóng, nấu và giải đông thực phẩm. Không sử dụng lò với mục đích công nghiệp, thí nghiệm hay kinh doanh. Nếu sử dụng không đúng mục đích, lò không được bảo hành.
- Không bật lò khi trong lò không có đồ nấu. Nếu trong lò không có thực phẩm hay nước để hấp thụ nhiệt, nhiệt sinh ra có thể làm hỏng đèn magnetron.
- Khi trẻ em sử dụng lò, cần theo dõi chặt chẽ.
- Không để lò vi sóng ở ngoài trời, không sử dụng lò vi sóng gần nơi có nước.
- Không dùng lò vi sóng để sấy quần áo, giấy tờ vì đó là những vật dụng dễ bắt lửa.
2. Dùng vật dụng an toàn khi nấu trong lò vi sóng :
- Hầu hết các loại thủy tinh, sứ thủy tinh và thủy tinh chịu nhiệt điều có thể sử dụng được trong lò vi sóng. Mặc dù nhiệt vi sóng không làm nóng các vật dụng thủy tinh hay bằng sứ nhưng chúng vẫn làm nóng do nhiệt từ thực phẩm truyền qua. Khi lấy thực phẩm ra khỏi lò, nên sử dụng găng tay.
3. An toàn khi nướng trong lò vi sóng :
- Khi đang nướng, cửa kính trong lò có thể bị nứt khi nước bắn vào.
- Khi cho thức ăn vào hay lấy thức ăn ra khỏi lò nớ mang găng tay vì vật đựng, giá đỡ và đĩa quay trong lò rất nóng.
- Không chạm các vật kim loại vào cửa kính,( bên trong cũng như bên ngoài ) khi cho thức ăn vào lò hay lấy ra, lưu ý bên trong cánh cửa sẽ rất nóng.
- Không ngâm đĩa quay hay vật đựng vào nước lạnh để làm nguội nhanh.
- Không để các vật dụng khác lên nóc lò. nóc lò sẽ nóng khi lò hoạt động có thể làm hư các vật dụng trên nóc.
Lưu ý: Khi sử dụng lò vi sóng bạn sẽ thấy hơi nước bốc quanh cửa, làm mở kính, có khi còn tạo thành những giọt nước trên cánh cửa. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Đó chỉ là hiện tượng ngưng tụ hơi nóng của thực phẩm, không gây hiện tượng gì đến lò.
- Không quay đĩa bằng tay, có thể làm hư lò vi sóng.
- Khi sử dụng vật dụng bằng kiim loại trong lò vi sóng sẽ xuất hiện những tia lửa điện, tia lửa điện phát ra liên tục sẽ làm hỏng lò. Dừng chương trình nấu nướng và kiểm tra lại vật đựng thực phẩm.
- Lưu ý không để bị mất các lỗ thoát khí trên nóc lò, phía sau, bên cạnh và dưới đáy lò.
4.Vật đựng trong lò vi sóng :
- Đặt vật đựng trong lò cùng với một nữa cốc nước. Bật lò ở công suất 750W (100%) trong 1 phút. Nếu vật đựng bị nóng thì không nên sử dụng trong lò vi sóng. Nếu hơi ấm thì có thể dùng để hâm nóng thức ăn nhưng không dùng để nấu. Nếu vật dụng có nhiệt độ bình thường là phù hợp để nấu thức ăn trong lò vi sóng.
- Đĩa nhựa, cốt, vật dụng trong tủ lạnh và giấy gói bằng plastic có thể sử dụng trong lò vi sóng. Hãy tuân thủ chỉ dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng đồ plastic trong lò vi sóng. Không dùng vật dụng làm bằng plastic để chứa thực phẩm có hàm lượng đường, mỡ cao vì những chất này khi ở nhiệt độ cao có thể làm chảy plastic. Không sử dụng những đồ đựng bằng kim loại hay có trang trí bằng kim loại trong lò vi sóng trừ khi có hướng dẫn cụ thể dùng được trong lò vi sóng.
- không sử dụng vật có miệng hẹp như chai, lọ trong lò vi sóng. Cẩn thận khi mở nắp vật đựng để tránh bị hơi nóng làm bỏng.
5. An toàn thực phẩm :
- Không để nguyên thực phẩm trong họp kín khi nấu trong lò vi sóng. Lấy thực phẩm ra vật đựng phù hợp.
- Không rán những món nhiều mỡ trong lò vi sóng vì nhiệt độ của mỡ không kiểm soát được dễ gây nguy hiễm.
- Cắt những loại thực phẩm có lớp võ hay màn bọc ra thành từng miếng để tránh hơi nước tích tụ trong thực phẩm gây nổ.
Lưu ý: Khi hâm nóng chất lỏng như súp, nước sốt hay đồ uống, nhiệt độ đã vượt quá điểm sôi nhưng không thất sủi bọt lên có thể dẫn đến bị trào. Để tránh bị trào nên:
Không dùng những vật đựng có thành thẳng, miệng nhỏ.
Không nên đun quá nóng.
Khuấy chất lỏng trước khi đưa vào lò vi sóng. Khi nấu được một nữa thời gian, bỏ ra khấy lại.
Sau khi hâm nóng, để một lát trong lò, sau đó khuấy lại một lần nữa trước khi lấy ra.
Hi vọng những chia sẻ của bep123.vn sẽ giúp các bạn sử dụng lò vi sóng một cách an toàn và hiệu quả.
Về chúng tôi: Showroom : 198 Hàng Thao - P Ngô Quyền - TP Nam Định |
Trợ giúp: |
Liên hệ: Thế Giới Bếp 123 Hotline: (0228).3.525.339 - 0915.530.385 Mobile : 0985.580.838 - 0934.608.188 Email: Bep123.vn@gmail.com Địa chỉ : 198 Hàng Thao - P Ngô Quyền - TP Nam Định |