Đó là cảm quan bề ngoài. Về nguyên lý hoạt động, giáo sư Nguyễn Xuân Chánh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết hai Bếp này có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác nhau.
Bếp từ thường có chữ "Induction" trên mặt Bếp
Bếp halogen, mà giáo sư Chánh nói gọi là bếp hồng ngoại là đúng nhất, tạo ra nhiệt và nhiệt được truyền đến nồi hoặc chảo. Còn khi nấu bằng Bếp điện từ (Bếp từ, Bếp cảm ứng), nồi hoặc chảo phát ra nhiệt để làm chín thực phẩm.
Khi nấu, mặt Bếp nấu halogen đỏ rực và rất nóng cho nên có thể dùng để nướng cá, mực
Bếp halogen sử dụng một bóng đèn halogen, thực tế cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt Bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là do cả dẫn nhiệt giữa Bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.
Bếp điện từ có nguyên lý khác hẳn. Trong Bếp từ có một bộ phận phát ra sóng điện từ - loại sóng cỡ trung tần – đi qua nồi hoặc chảo có chứa sắt từ (có nhiễm từ). Dòng điện từ này luân chuyển tạo ra nhiệt. Đây là sự khác biệt lớn giữa nấu ăn bằng Bếp từ và các loại Bếp điện khác.
Giáo sư Chánh nói do sóng điện từ phát ra chỉ làm nóng đáy nồi nên nấu bằng Bếp từ hiệu quả hơn nhiều so với Bếp điện bình thường (Bếp điện trở) và Bếp halogen.
Dưới đây là bảng so sánh một số đặc điểm giống, khác của Bếp từ và Bếp halogen:
Trên đây là sự phân tích sự khác nhâu giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Các bạn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn loại bếp nào cho gia đình mình thì các bạn tham khảo thêm bài viết :
+ Mua bếp từ hay bếp hồng ngoại
Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 loại bếp đang được ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường.
Về chúng tôi: Showroom : 198 Hàng Thao - P Ngô Quyền - TP Nam Định |
Trợ giúp: |
Liên hệ: Thế Giới Bếp 123 Hotline: (0228).3.525.339 - 0915.530.385 Mobile : 0985.580.838 - 0934.608.188 Email: Bep123.vn@gmail.com Địa chỉ : 198 Hàng Thao - P Ngô Quyền - TP Nam Định |